Chương 32: Hổ sập bẫy.

Tùy Chỉnh

Chương 32: Hổ sập bẫy.
Tác giả: Thiên Địa Linh Linh
***
Đã đến lúc chơi bài ngửa, Trần Thuyên không kiêng dè gì nữa, đưa quân tới giải thoát cho Lý La Ma. Tiếc rằng Dương Vĩnh quả thực nhanh nhạy, vừa thoáng thấy quan quân đã lẩn mất, tìm mãi cũng chẳng thấy.
Trần Thuyên đích thân tới, lục soát phủ Thượng thư, vừa nhận ra để lọt mất Dương Vĩnh liền ra hiệu cho quan quân vây quanh nhà, không đưa Lý La Ma rời đi, mà để hắn ở lại phủ Thượng thư, người khác nhìn vào giống như Lý La Ma đang bị hắn giam lỏng.
Dù sao, dẫu có bị giam lỏng thật đi chăng nữa, Lý La Ma cũng chẳng buồn chạy.
Trong khi đó Trần Thuyên cứ nhàn nhã ở trong cung, xử lí việc triều chính như ngày thường. Vẻ thản nhiên của hắn khiến Thuấn Thần thấy sốt ruột thay.
Vậy mà sáng nay, vị Quan gia vốn bận rộn nào đó còn có thời gian trêu chọc Hôi Tông.
Thuấn Thần vừa lèm nhèm dụi mắt ra khỏi cửa, đã thấy Hoàng đế bệ hạ ngồi trên cầu gỗ vắt ngang hồ, tay chống cằm, chọc lên cái đầu nhỏ xam xám của Hôi Tông hỏi: "Hôi Tông, ngươi có sợ nước không?"
"Đương nhiên là không sợ rồi. Ngươi nghĩ ta là ai chứ?"
Câu trả lời này đương nhiên Thuấn Thần không nghe thấy, cho nên Hoàng đế bệ hạ hiện tại thật sự rất giống một kẻ thiểu năng đang tự lảm nhảm. Ngay sau khi trả lời, Hôi Tông có cảm giác mình bị nhấc bổng, quẳng vèo một cái, bay tòm xuống sông.
Trước khi chạm mặt nước, khóe mắt nó còn liếc thấy Trần Thuyên đang phủi tay áo, ung dung bình tĩnh, bên cạnh là Thuấn Thần đang hốt hoảng chạy tới.
Chưa kịp suy nghĩ nhiều, nước đã ập đến, Hôi Tông quẫy loạn xạ, mồm gào thét: "Cứu, cứu! Tôi sợ nước!!!"
Thuấn Thần: "..." Tuy nghe chẳng hiểu nhưng phản ứng này của Hôi Tông chắc chắn không phải là thích thú vui vẻ gì rồi...
"Chàng rốt cuộc đang tính toán gì thế?" Thuấn Thần không nhịn nổi nữa hỏi.
"Ha ha, điệu hổ ly sơn, chờ hổ sập bẫy." Trần Thuyên thoải mái khua tay vớt Hôi Tông đang ngắc ngoải lên, đáp.
"Sao ta thấy chàng thật rảnh rỗi." Thuấn Thần tò mò lầm bầm.
"Ai nói rảnh. Qua đây, chúng ta cùng xuất cung."
Ráng chiều rực rỡ sơn lên tường thành đá gồ ghề một vẻ mềm mại dịu dàng. Rêu xanh nơi cửa son chốn cung cấm khe khẽ rung lên theo từng tiếng gió reo.

Thuấn Thần lon ton theo sau Trần Thuyên, hai chiếc bóng một lớn một nhỏ chồng lên nhau, quấn quít chẳng rời. Nàng nghiêng đầu hỏi:
"Ta nhớ chàng từng nói, Lý La Ma bảo vì hắn thân thế đặc biệt, cho nên mới bị Trần Lệ chọn trúng. Vậy rốt cuộc gia cảnh hắn có chỗ nào khác thường?"
Trần Thuyên trầm ngâm rồi nheo nheo mắt nhìn ráng trời, hỏi: "Nàng có biết ông ngoại của hắn không?"
Thuấn Thần gật gật đầu: "Thần Tiễn, Nguyễn Địa Lô."
Trần Thuyên nhìn nàng: "Vậy còn cha hắn?"
"Không phải chỉ là một thư sinh bình thường, cưới được con gái Tướng quân thôi sao?" Thuấn Thần suy tư.
Trần Thuyên phất phất tay: "Đợi lát nữa gặp nàng sẽ biết thôi."
***
Trong căn nhà nhỏ lụp xụp ở ngoại thành, có hai bóng người run rẩy quỳ sụp trên đất. Tiếng hô vui mừng xen lẫn sợ hãi khàn khàn vang lên:
"Cảm tạ Quan gia cứu mạng."
Thuấn Thần đứng cạnh Trần Thuyên nhìn hai tấm thân già yếu gầy gò rạp xuống, không đành lòng, bèn cất giọng: "Người bên dưới mau xưng tên họ."
Bà lão nhìn ông lão một chút, cất lời trước: "Bẩm Quan gia, thảo dân Nguyễn thị, Nguyễn Ân, cha là Nguyễn Địa Lô.
Ông lão ngập ngừng hồi lâu, như hạ quyết tâm rất lớn, thưa: "Bẩm Quan gia, thảo dân, Lý Long Bạt."
Dừng một chút, ông lén nhìn biểu hiện của vị Quan gia trước mặt, nhắm mắt liều đáp: "Cha là Lý Long Hiền."
Lát sau vẫn không thấy động tĩnh gì, ông lão mở mắt, ngơ ngác nhìn lên. Chỉ thấy vị Hoàng đế kia vẫn bình thản như cũ, còn quan lớn mới hỏi mình khi nãy thì khuôn mặt ngờ nghệch nửa hiểu nửa không một lúc, rồi đột ngột trừng lớn mắt, bịt cái miệng đang chuẩn bị há to hết cỡ lại, lùi vào góc lầm bầm gì đó.
Trần Thuyên nhẹ nhàng nâng mi: "Trước kia ngươi dùng tên Lý An Bạt?"
Lý Long Bạt vội vã cúi đầu xuống lần nữa: "Bẩm Quan gia, đúng ạ."
Trần Thuyên vươn vai đứng dậy: "Không cần lo lắng, mọi chuyện trẫm đã biết, trẫm chỉ hỏi để kiểm tra độ xác thực trong lời nói của con trai hai người. Đồng thời cũng thực hiện lời hứa với hắn, bảo vệ hai người chu toàn."
Sau đó hắn mở cửa, dặn dò binh lính canh giữ bên ngoài, rồi dắt Thuấn Thần đang đờ đẫn vì tiêu hóa thông tin rời đi.
"Đợi một chút! Lý Long Hiền đó không phải là Lý Long Hiền mà ta biết chứ. Không thể tin được mà!" Thuấn Thần loạn cào cào kéo tay áo Trần Thuyên.
Nàng ôm đầu: Ôi mẹ ơi, hóa ra cảm giác biết được thâm cung bí sử là như thế này. Lý La Ma là con trai Lý Long Bạt, Lý Long Bạt là con trai Lý Long Hiền. Mà Lý Long Hiền lại là con trai của Hoàng tử tiền triều - Lý Long Tường! Triều Lý toàn bộ diệt vong, chỉ duy Hoàng tử Lý Long Tường thoát được, đem theo con trai chạy trốn tới Cao Ly. Đoạn sử này mình đã nghe đi nghe lại từ quán ăn ven đường tới quán rượu xa hoa, nghe tới mức thuộc lòng. Chẳng trách khi nãy nghe cái tên Lý Long Hiền lại quen tới vậy. Cho nên Lý La Ma vốn là chắt của Hoàng tử tiền triều rồi!
Giải quyết xong mối quan hệ rắc rối, nàng tiếp tục hỏi Trần Thuyên: "Vậy, vì Lý La Ma mang dòng máu hoàng thất họ Lý, cho nên Trần Lệ mới chọn hắn? Nhưng Lý La Ma bị Trần Lệ làm khổ tới thê thảm, dựa vào chức vụ của Lý La Ma cũng đâu đủ để giúp ích gì cho Trần Lệ? Hơn nữa, Lý La Ma vốn là tôn thất họ Lý, họ Lý có thù với Trần triều, Trần Lệ cũng đang muốn tạo phản chống lại chàng... Vậy thì đáng ra hắn nên bắt tay với Lý La Ma, cướp ngôi thành công rồi mới trở mặt chứ?"
Trần Thuyên cười khổ lắc đầu: "Nàng quên mất thân phận của Trần Lệ rồi sao?"
Thuấn Thần cúi mặt xoa cằm nhẩm: "Con trai Chương Hiến hầu Trần Kiện và Quỳnh Huy Công chúa, cháu ngoại Thái sư Trần Quang Khải... Đợi đã! Trần Kiện? Người theo hàng quân Nguyên sau đó bị quân ta phục kích bắn chết!"
Nàng nói xong cũng tự giật mình, ngơ ngần hồi lâu rồi lại tiếp tục thao thao bất tuyệt: "Trần Lệ muốn giày vò Lý La Ma. Cha Trần Lệ bị quân ta bắn chết. Nguyễn Địa Lô - ông ngoại Lý La Ma lại là thần Tiễn. Chàng đừng nói với ta Trần Kiện là do Nguyễn Địa Lô bắn chết đấy nhé?"
Trần Thuyên thở dài gật đầu: "Vì có quan hệ tới danh dự của Hoàng tộc, cho nên chuyện này bị cấm nhắc tới. Trẫm cũng là ngày bé ngồi xem Thượng hoàng giải quyết chính sự, tình cờ đọc được tin báo mà thôi."
Một hồi ân oán, duyên phận cũng thật khéo trêu người. Chỉ đành trách trời xanh không có mắt, sắp đặt ra một màn kịch tréo ngoe, mà nạn nhân là Lý La Ma.
(*) Trong lịch sử Lý Long Tường là hoàng tử triều Lý, năm 1225, Trần Thủ Độ lật đổ nhà Lý, ép Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Cảnh, sau đó tiến hành tàn sát con cháu nhà Lý.
Năm 1226, để bảo toàn tính mạng và lo việc thờ cúng tổ tiên, Lý Long Tường đã bí mật về Kinh Bắc, vái lậy tạ biệt lăng miếu, thu gom các bài vị, các đồ tế khí, rồi chạy ra biển Đông.
Đoàn thuyền gặp bão lớn phải ghé vào Đài Loan. Con trai ông là Lý Long Hiền ốm nặng nên phải ở lại cùng 200 gia thuộc, còn Lý Long Tường tiếp tục lên đường.
(Đọc Theo dòng lịch sử phần 11 để biết thêm chi tiết).
 
(**) Trong lịch sử, Trần Kiện là con của Trần Quốc Khang - người có thân thế rắc rối, nạn nhân của vụ tai tiếng Lý Phế hậu. Trần Kiện được phong tước Chương Hiến Thượng hầu, ban hôn với Quỳnh Huy Công chúa - con gái của Thái sư Trần Quang Khải, con trai được phong là Mặc hầu.
Năm 1284, ông về làng Nhân Mục ẩn cư. Trong năm đó Thoát Hoan dẫn quân xâm lược Đại Việt. Tháng Giêng năm 1285, Trần Kiện xin hàng, Thoát Hoan sai người hộ tống Trần Kiện về phương Bắc triệu kiến Hốt Tất Liệt. Tuy nhiên đoàn người ngựa đến ải Chi Lăng thì bị quân triều đình phục kích vây đánh. Trần Kiện bị Nguyễn Địa Lô bắn chết.
Quỳnh Huy Công chúa tái giá, không được bao lâu thì qua đời
(Đọc Theo dòng lịch sử phần 12 để biết thêm chi tiết).
***
Đi tới gần phủ Thượng thư, trời đã nhá nhem tối. Đèn lồng bắt đầu được thắp lên, cả kinh thành tựa như một ngân hà thu nhỏ.
Trong quán ăn ấm cúng, Trần Thuyên áo quần chỉn chu, dáng vẻ một cậu ấm nhà giàu bình tĩnh ngồi húp mì cùng Thuấn Thần áo vải, nhấp nhổm không yên bên cạnh, nhìn qua ai nấy đều nhận định là một cặp chủ tớ.
"Ngồi xuống đi." Trần Thuyên hất cằm về phía đối diện.
Thuấn Thần nhíu mày lắc đầu. Hiện tại đang ở bên ngoài, thần tử ngồi ăn cùng thánh thượng, còn ra thể thống gì?
Trần Thuyên thấy nàng bất động, muốn đưa tay kéo nàng ngồi xuống, nào ngờ Thuấn Thần giật mình lùi ra sau một bước, khiến tay hắn chơi vơi trong không trung. Hắn sửng sốt mất giây lát mới hiểu, nhanh chóng hạ tay xuống xoa xoa đầu gối chữa ngượng. Bầu không khí dần rơi vào lúng túng.
"Đã nói là ông chỉ quên mang tiền, lần sau sẽ trả!" Tiếng ồm ồm vang lên trong quán.
"Ông hết lần này tới lần khác nói quên tiền, làm sao tôi tin được lần sau ông sẽ trả?" Chủ quán cũng không vừa, chống nạnh to tiếng lại.
"Ông có người quen ở trong cung, mày ăn nói cho cẩn thận." Vị khách cao lớn vạm vỡ đập bàn.
Chủ quán khoanh tay nhếch mép cười: "Có người quen trong cung không phải nói là được. Ông lấy gì để chứng minh?"
Vị khách tức giận đùng đùng nhìn chủ quán và mấy tên người làm đã sẵn sàng đứng chặn, hạ giọng:
"Được, vậy ông nói cho chúng mày biết tin tuyệt mật. Chúng mày có biết Lý Thượng thư vì sao lại bị Quan gia giam lỏng không? Chính là bởi vì có một vị quyền cao chức trọng nào đó muốn tạo phản, cấu kết với Lý Thượng thư. Lý Thượng thư bị tra khảo không chịu nổi nên đã nói ra chuyện này, nhưng khi hỏi kẻ đó là ai thì nhất quyết ngậm miệng không khai, cho nên Quan gia đành giam lỏng, ngày ngày tra khảo."
Rồi hắn chép miệng lắc đầu: "Nhiều ngày như vậy, Lý Thượng thư chắc cũng chỉ còn cái thân tàn. Thế nào, tin này có đủ để chứng minh không?"
Tuy là đã cố gắng nói nhỏ, nhưng ở trong quán rất tĩnh lặng, nên người người đều nghe thấy rất rõ ràng.
Thuấn Thần nghe đến kinh ngạc, hết nhìn Trần Thuyên vẫn bình thản nhấp ngụm trà lại nhìn vị khách quỵt tiền cơm. Vậy mà không ngờ chủ quán chỉ cười khẩy:
"Cái tin này mấy ngày nay truyền khắp mọi ngóc ngách của Kinh thành, ai mà chẳng biết. Đừng hòng lấy chuyện này ra lừa tôi."
Sau đó là một trận ồn ào, cuối cùng vị khách ăn quỵt bị ném ra ngoài cửa tiệm, ông chủ phì phò chống nạnh chắn cửa: "Lần sau trả tiền trước mới được gọi món, không thì đừng mong bước vào quán của tôi!"
Thuấn Thần há miệng chứng kiến một màn này, lát sau mới huých nhẹ Trần Thuyên: "Tin này chàng tung ra hả?"
Trần Thuyên lại nhả ra một câu chẳng liên quan: "Sao, bây giờ chịu chạm vào trẫm rồi?"
Nhận được cái trừng mắt của nàng, hắn cười tủm tỉm nhấp ngụm trà, lấy lòng: "Nàng đoán đúng rồi, Thuấn Thần của trẫm thông minh nhất!"
Đúng lúc này, có người nông dân chạy thẳng tới bàn của Thuấn Thần cùng Trần Thuyên. Thuấn Thần vốn giật mình định bước lên cản, lại thấy người này đưa tay, giữa ngón áp út cùng ngón đeo nhẫn, có một ký hiệu nho nhỏ.
Là mật binh.
Thuấn Thần lập tức thức thời lùi lại.
Thấy vậy, người mặc áo quần nông dân kia nhanh chóng tiến tới thì thầm với Trần Thuyên đôi ba câu rồi lại vụt biến mất.
Thuấn Thần tò mò liếc nhìn, chỉ thấy Trần Thuyên vươn vai đứng dậy, cười với nàng: "Thấy không? Hổ sập bẫy rồi."
Lời tác giả: Giải thích để nhỡ có bạn nào chưa hiểu. Tại sao trước kia Lý La Ma không thể đi tố cáo Trần Lệ? Chính là bởi vì khi đó hắn chưa biết Trần Thuyên có thể hiểu cho hoàn cảnh của mình hay không, có chịu tin mình hay không. Nếu như Trần Thuyên là Trần Thủ Độ thứ hai, biết rằng con cháu triều Lý vẫn còn tồn tại, thử hỏi kết cục của Lý La Ma và gia đình hắn sẽ thế nào? Cho nên hắn đành để lại một chút dấu vết, hy vọng Trần Thuyên có thể nương theo đó tự mình tìm ra chân tướng, rồi dựa vào thái độ của Trần Thuyên mà quyết định có nên nói cho Trần Thuyên biết khổ tâm của hắn hay không.
-Hết chương 32-